Yếu tố nào ảnh hưởng đến CHỐNG ỒN, CÁCH ÂM của Máy Phát Điện?

Ngày đăng 11-12-2020

Yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng CHỐNG ỒN, CÁCH ÂM của Máy Phát Điện?

Những tưởng chỉ là bộ phận bao bọc máy phát điện, không mấy quan trọng nhưng hệ thống chống ồn, cách âm lại quyết định rất lớn tới sự hài lòng của khách hàng. Mời quý vị cùng đọc ngay bài viết này để hiểu rõ yếu tố nào sẽ giúp thiết bị dòng này đảm bảo vận hành êm ái, chống ô nhiễm tiếng ồn tại nơi đông dân cư.

 Vì sao máy phát điện tạo ra tiếng ồn khi vận hành?

Trước khi tìm hiểu về hệ thống chống ồn của máy phát điện, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra những tiếng động khi thiết bị này vận hành. Thực tế tiếng động kể trên xuất phát từ nhiều lý do như:

 Tiếng ồn của quạt làm mát

Khi không khí chuyển động với vận tốc lớn thông qua động cơ và bộ tản nhiệt, người ta đã đo được dải tiếng ồn của máy phát điện sẽ phát ra khoảng 100 dB(A) đến 105 dB(A) với điều kiện ở bán kính 1m.

Tiếng ồn của động cơ

Kết hợp với đó, trong quá trình vận hành, lực cơ và lực cháy ở động cơ cũng gây ra luồng âm thanh tương đương 100 dB(A) đến 121 dB(A).

Mức độ gây ồn còn phụ thuộc đáng kể vào máy phát điện công suất lớn hay nhỏ. Dễ nhận thấy các dòng máy phát điện công nghiệp thường phát ra độ ồn cao hơn hẳn so với dòng mini dùng trong gia đình.

Tiếng ồn do hiện tượng cảm ứng điện từ

Chưa dừng lại ở đó, thăng giáng từ dòng điện trong cuộn dây của máy phát điện xoay chiều cũng làm tiếng ồn cơ khí tăng mạnh.

Thông thường, hoạt động này gây nên âm thanh trong dải từ 80 dB(A) đến 90 dB(A) với bán kính 1m trong điều kiện không gian mở.

 Tiếng ồn của máy phát điện xoay chiều

Ngoài ra, chính quá trình làm mát ở quạt gió, cánh tản nhiệt và sự ma sát chổi than cũng tạo ra dải tiếng ồn khoảng 80 dB(A) đến 90 dB(A) trong điều kiện bán kính 1m.

Sự cộng hưởng các nguyên nhân kể trên gây ra tiếng động rất lớn, lực rung khá mạnh nếu máy phát điện không sử dụng hệ thống cách âm và vỏ chống ồn. Đây là lý do nhiều chuyên gia thiết kế của các hãng sản xuất máy phát điện lớn dành không ít thời gian, tâm huyết để tìm ra công thức đặc biệt nhằm cải thiện hiện tượng này.

Tiếng ồn do kết cấu cơ khí

Khá nhiều người bất ngờ nhưng chính quá trình vận hành của máy phát điện còn tạo ra các rung động cơ khí. Chúng tác động với các chi tiết và bộ phận cấu tạo có kết cấu khác nhau, bức xạ dưới dạng âm thanh.

Kết hợp cùng hệ thống xả khí từ động cơ, tiếng ồn ở phần này có thể nằm ở dải từ 120 dB(A) đến 130 dB(A) hoặc cao hơn.

Tuy nhiên, khi được trang bị thêm bộ phận giảm thanh, phần này chỉ còn phát ra tiếng động khoảng 15 dB(A). Như vậy có thể thấy, sự xuất hiện của hệ thống giảm thanh và vỏ chống ồn có vai trò vô cùng quan trọng.

Nhờ phần này, chúng ta tránh xa hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn, đảm bảo chất lượng nghỉ ngơi cũng như sự tập trung trong công việc. Đồng thời với đó, bạn còn kiểm soát tốt tình trạng rung lắc và di chuyển của máy phát điện khi vận hành.

Do đó, tìm mua máy phát điện loại nào tốt, căn cứ vào hệ thống khung bệ cũng là một tiêu chí rất quan trọng để đảm bảo quá trình sử dụng diễn ra ổn định, tận dụng triệt để công năng của thiết bị.

Vỏ cách âm máy phát điện- yếu tố lớn quyết định đến khả năng chống ồn, cách âm

Đúng như tên gọi, vỏ cách âm máy phát điện được dùng để giảm thiểu hệ thống tiếng ồn được tạo ra từ động cơ, hệ thống làm mát, cảm ứng điện từ, kết cấu cơ khí.

Với thiết kế gắn liền với chân đế, vỏ cách âm được làm từ thép dập nguội. Thông qua quá trình xử lý bề mặt kỹ lưỡng, sơn tĩnh điện nhiều lớp, thành phần này tránh xa được hiện tượng gỉ sét trước tác động của quá trình oxy hóa tự nhiên.

Đồng thời phần vỏ còn có hệ thống cánh cửa nhỏ, cửa kính để giúp người vận hành thuận tiện khi quan sát cũng như giúp quá trình bảo dưỡng, sửa chữa, thay mới các linh kiện diễn ra dễ dàng hơn.

Phía trong vỏ cách âm là vật liệu cách âm. Phần này thường được làm từ bông thủy tinh hoặc mouse chống cháy hay vải tiêu âm cùng với cao su lưu hóa chất lượng cao. Nhờ thế, tiếng ồn phát ra trong quá trình vận hành được giảm thiểu đáng kể.

Nhờ điều này mà máy phát điện chỉ phát ra độ ồn trong ngưỡng cho phép, khoảng dưới 75 dB trong khoảng cách 7m với không gian mở.

Hiện nay có khá nhiều dòng vỏ cách âm như: vỏ chống ồn máy phát điện kiểu container: sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn giảm thanh quốc tế, có thể sử dụng với các máy phát điện 1000KVA trở xuống. Hoặc vỏ container 40ft là các dòng dùng cho máy phát điện 1000KVA trở lên

Ngoài khả năng cách âm, chống ồn, phần này còn được thiết kế hệ thống móc kéo, giúp quá trình di chuyển và lắp đặt trở nên dễ dàng. Bạn nên tìm hiểu thận trọng để sở hữu máy phát điện chuẩn, bền lâu, chống gỉ sét cũng như kiểm soát tốt nguy cơ gây ô nhiễm tiếng ồn.

Hãy kết nối với VNGPOWER để biết máy phát điện loại nào tốt ngay sau bài viết này. Chúng tôi hiện cung cấp máy phát điện Cummins, Doosan, Mitsubishi, Perkin chính hãng giá gốc. Đảm bảo các thế mạnh hiếm có mà công ty đang sở hữu sẽ không làm quý vị thất vọng, dù chỉ là chi tiết nhỏ đi chăng nữa!

Liên hệ tư vấn Lắp Đặt Chống Ồn Cho Máy Phát Điện Tốt Nhất

Hotline: 096 205 3333

Email: Info@vietnhatpowers.com

5/5 - (1 bình chọn)

0913 366 698

096.205.3333