Lấy Báo Giá Máy Phát Điện Xoay Chiều Cở Lớn Mới 2021

Ngày đăng 17-04-2021

Nhận Báo Giá Cung Cấp Máy Phát Điện Xoay Chiều

Công Suất 30kw – 2500kw Mới 2021

VNGPOWER SẢN XUẤT CUNG CẤP MÁY MỚI 100%

Uy Tín #1 Tại Việt Nam – Cam Kết Báo Giá Tốt Nhất

HOTLINE: 096 205 3333

 

may-phat-dien-xoay-chieu

Máy phát điện xoay chiều là sản phẩm rất phổ biến trên thị trường. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được tường tận thông tin về dòng máy này. Cùng Việt Nhật tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

may-phat-dien-xoay-chieu

Top 6 Máy Phát Điện Xoay Chiều VNGPOWER đang phân phối

#1 Máy Phát Điện Xoay Chiều Thương Hiệu Cummins

#2 Máy Phát Điện Xoay Chiều Thương Hiệu Mitsubishi

#3 Máy Phát Điện Xoay Chiều Thương Hiệu Hyundai

#4 Máy Phát Điện Xoay Chiều Thương Hiệu Doosan

#5 Máy Phát Điện Xoay Chiều Thương Hiệu Volvo

#6 Máy Phát Điện Xoay Chiều Thương Hiệu Perkins

#7 Máy Phát Điện Xoay Chiều Thương Hiệu Cooper

Máy phát điện xoay chiều là gì?

Người ra thường cho rằng, bất cứ loại máy nào sinh ra dòng điện xoay chiều đều được gọi là máy phát điện xoay chiều. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng. Quy chuẩn, khái niệm về dòng máy phát điện này đã được quy định rất rõ ràng.

Theo đó, đây là máy phát điện hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ có khả năng biến cơ năng thành điện năng. Chúng thường được gọi với tên khác là máy phát điện không đồng bộ. Hay ngắn gọn hơn là máy phát điện. Tuy là cách gọi nào đi chăng nữa thì đây đều là thiết bị sinh ra dòng điện xoay chiều.

may-phat-dien-xoay-chieu-la-gi

Với lý do chi phí cũng như cấu tạo đơn giản, các loại máy phát điện đều sử dụng 1 từ trường quay và 1 thiết bị cố định. Hay cũng có thể sử dụng máy xoay chiều tuyến tính có phần bao ngoài quay, từ trường đứng yên.

Máy phát điện xoay chiều sử dụng nam châm vĩnh cửu nhằm tạo từ trường sẽ được gọi là Magneto. Máy sử dụng trong nhà máy điện sẽ được thúc đẩy bằng tuốc-bin hơi nước được gọi là máy phát điện tuốc-bin. 

Dù cách thức là gì, phát điện xoay chiều đều có khả năng chuyển đổi năng lượng. Chúng biến cơ năng thành điện năng, phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Điều quan trọng nhất, chúng phải đảm bảo được dưới dạng điện xoay chiều.

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Nhìn chung, cấu tạo máy phát điện xoay chiều tương đối đơn giản. Chúng được chia thành 2 bộ phận chính là phần cảm và phần ứng.

Phần cảm: Được cấu tạo từ 1 nam châm điện nhằm tạo ra từ trường. Hay còn được gọi là Roto. 

Phần ứng: Được cấu tạo từ 1 cuộn dây tạo ra dòng điện. Hay còn được gọi là Stato.

cau-tao-may-phat-dien-xoay-chieu

Ngoài 2 bộ phận trên, còn rất nhiều các bộ phận khác như:

– Đầu phát.

– Hệ thống nhiên liệu.

– Hệ thống làm mát.

– Hệ thống xả.

– Bộ nạp Ắc-quy.

– Ổn áp.

– Khung chính.

– Thiết bị điều khiển.

Nguyên lý hoạt động 

Máy phát điện xoay chiều hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Theo đó, khi 1 số đường sức từ của nam châm hoạt động xuyên qua tiết diện của cuộn dây luân phiên thay đổi. Chúng có thể giảm đi hoặc tăng lên khi cuộn dây, nam châm quay tròn. Lúc này, dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng thay đổi luân phiên theo. 

Chu trình tiếp tục tái diễn đồng nghĩa với dòng điện hình thành. Đây chính là nguyên lý hoạt động của máy phát điện.

Công dụng của máy phát điện xoay chiều

Phát điện xoay chiều là thiết bị quan trọng trong đời sống hàng ngày. Chúng cung cấp điện năng cần thiết khi nguồn điện chính không ổn định. 

Hoặc không, máy sẽ gia tăng điện năng, phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Điều quan trọng nhất là máy phát điện có thể điều chỉnh lưu lượng, hiệu chỉnh điện áp. 

cong-dung-may-phat-dien-xoay-chieu

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao, nhất là vào đợt cao điểm. Mặc dù lưới điện ngày càng hoàn thiện nhưng vẫn không đảm bảo được nhu cầu hoạt động sinh hoạt, sản xuất. Trong trường hợp mất điện đột ngột hay đường điện không thể tới nơi, sử dụng máy phát điện sẽ là phương án hiệu quả nhất.

Nói cách khác, máy phát điện xoay chiều giúp các hoạt động sản xuất, sinh hoạt được diễn ra trơn tru hơn. Nhờ đó, tăng hiệu quả lao động, giảm thiểu thiệt hại do mất điện gây ra. 

Phân loại máy phát điện xoay chiều

Hiện nay, máy phát điện xoay chiều được chia thành 2 loại chính. Đó là máy 1 pha và máy 3 pha. 2 dòng máy này có gì nổi bật? Ưu – nhược điểm của chúng là gì? Nên sử dụng loại máy nào thích hợp nhất? 

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng. Máy hoạt động trên cơ sở cảm ứng điện từ nhằm tạo ra dòng điện xoay chiều sử dụng trong hệ thống điện 1 pha.

Cấu tạo

Máy được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là phần cảm và phần ứng. 

Phần cảm: Thông qua hệ thống nam châm quay có chức năng tạo ta từ thông biến thiên. Đây thường là nam châm điện. Phần cảm còn được gọi là Roto.

Phần ứng: Bao gồm hệ thống cuộn dây điện có kích thước tương đương nhau. Chúng được cố định trên 1 vòng tròn. Trên lý thuyết, phần ứng luôn luôn đứng yên. Chúng còn được gọi với tên gọi khác là Stato.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của phát điện 1 pha tương đối đơn giản. Khi Roto quay, từ thông chạy qua các cuộn dây sẽ bắt đầu biến thiên. Cuộn dây sẽ xuất hiện lượng hiệu suất điện động cảm ứng. Chúng được chuyển ra bên ngoài để sử dụng thành điện năng.

Hầu hết, các dòng điện 1 pha được ứng dụng nhiều để phục vụ mục đích sinh hoạt. Điện năng được sử dụng với công suất nhỏ tại các hộ gia đình, cửa hàng, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Các thiết bị có thể sử dụng dòng điện 1 pha như: tivi, tủ lạnh, quạt điện, bóng đèn, điều hòa không khí, máy lọc nước…

Ưu – nhược điểm của máy phát điện 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha có nhiều ưu điểm nổi bật như:

– Thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng di chuyển tới nhiều vị trí khác nhau.

– Giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ gia đình. Thông thường, giá máy phát điện 1 pha dao động từ 3 – 10 triệu đồng tùy thuộc vào công suất.

– Máy vận hành ổn định, êm ái, hạn chế được tiếng ồn.

– Cung cấp nguồn điện cho hầu hết các thiết bị sử dụng dòng điện 1 pha.

Do chỉ cung cấp được điện cho các thiết bị công suất nhỏ nên trong trường hợp cần điện để hoạt động các loại máy công suất lớn, khách hàng gặp rất nhiều khó khăn. Khách hàng cần mua thêm bộ chuyển đổi nguồn tải.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Đây là dòng máy phát điện bao gồm 1 hệ thống có 3 dòng điện xoay chiều. 3 dòng điện này sẽ có cùng biên độ, cùng tần số. Tuy nhiên, chúng chúng lại lệch pha với nhau. Độ lệch này dự kiến khoảng bằng 2/3. Tiếp đó, 3 cuộn dây của phần ứng cũng sẽ được thiết kế lệch 1/3 vòng trên Stato.

may-phat-dien-xoay-chieu-3-pha

Cấu tạo

Về mặt cấu tạo, máy phát điện xoay chiều 3 pha có cấu tạo giống như máy phát điện 1 pha. Chúng bao gồm 2 bộ phận chính là phần cảm và phần ứng:

Phần cảm: hay còn gọi là Roto. Đây là nam châm điện được nuôi dưỡng bằng các dao động 1 chiều. Chúng xoay quanh trục cố định nhằm tạo ra lượng từ trường biến thiên phù hợp.

Phần ứng: hay còn được gọi là Stato. Chúng bao gồm 3 cuộn dây có thiết kế giống y như nhau. Các vòng dây được bố trí ngay trên vòng tròn lệch nhau khoảng 120 độ.

Ngoài phần cảm và phần ứng, máy phát điện 3 pha còn bao gồm các bộ phận khác như:

– Bộ chỉnh lưu.

– Bạc lót.

– Giá đỡ.

– Bộ điều chỉnh điện.

– Cánh quạt.

– Puli.

– Các nắp đậy.

Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện xoay chiều 3 pha hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Chúng vận hành theo nguyên lý được lắp đặt sẵn. Khi nam châm trong cuộn dây quay thì điện áp được hình thành ở ngay giữa 2 đầu của cuộn dây. Điện áp này sau khi sinh ra sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều.

Ưu – nhược điểm của dòng điện xoay chiều 3 pha

Dòng điện xoay chiều 3 pha có nhiều ưu điểm như:

– Có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn dòng điện 1 pha.

– Có thiết kế ổn định, chắc chắn. Có khả năng chống rung, dễ điều khiển, linh hoạt khi hoạt động.

– Có khả năng vận hành tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt: mưa nắng, khói bụi…

– Cấu tạo tương đối đơn giản, dễ vận hành, lắp đặt.

– Được tích hợp hệ thống làm mát bằng nước hoặc bằng gió.

– Hiệu suất làm việc cao, có khả năng tạo ra dòng điện lớn.

– Phù hợp cho các hoạt động quy mô lớn: nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp…

may-phat-dien-xoay-chieu

Tuy nhiên, loại máy phát điện này cũng có những nhược điểm nhất định. Có thể kể đến như:

– Có kích thước và trọng lượng lớn. Thế nên, rất khó để có thể di chuyển.

– Do kết cấu phức tạp enen quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy phát điện 3 pha cũng khó khăn hơn rất nhiều. Chúng đòi hỏi nhân công có tay nghề cao, chi phí lớn.

Tìm hiểu về máy phát điện xoay chiều trong kỹ thuật

Trong lĩnh vực kỹ thuật, máy phát điện xoay chiều được ứng dụng trong các nhà máy điện, các hộ gia đình, xưởng sản xuất. Chúng có các đặc điểm như:

– Tạo ra dòng điện lớn: 10 KA.

– Hiệu điện thế lớn: 10,5 KV.

– Công suất: 110 MW.

– Kích thước máy: chiều dài 20 mét, đường kính 4 mét.

– Phương pháp làm quay máy phát điện: sử dụng động cơ nổ, dùng cánh quạt gió, dùng Tuabin nước.

Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều có nhiều tác dụng quan trọng. Trong đó phải kể đến:

– Tác dụng nhiệt.

– Tác dụng quang.

– Tác dụng từ. Khi dòng điện đổi chiều, lực từ của dòng điện tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều theo.

Các thiết bị kiểm soát nguồn điện từ máy phát điện xoay chiều

Các loại máy phát điện hiện đại đều có bộ phận điều khiển. Chúng có tác dụng điều chỉnh nguồn điện phát ra ổn định, phù hợp với các thiết bị sử dụng điện. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng nguồn điện, các hệ số hoạt động đúng theo công suất, cần có những thiết bị thông minh đo điện.

Thiết bị này có tác dụng theo dõi, đo lường điện. Đồng thời, chẩn đoán, phân tích, gửi dữ liệu về hệ thống điều khiển. Nhờ đó, điều chỉnh dây chuyển sử dụng điện tăng hay giảm. Mục đích cuối cùng là khai thác khả năng của máy phát điện xoay chiều, nhất là những máy có công suất lớn.

Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều được ứng dụng trong việc cung cấp điện năng. Máy được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sinh hoạt, sản xuất.

Đặc biệt, riêng đối với hoạt động sản xuất, máy phát điện chính là giải pháp tối ưu nhất khi mất điện, nguồn điện không thể đáp ứng. Có máy phát điện, các hoạt động diễn ra trơn tru, hạn chế sự ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế.

he-thong-may-phat-dien-cong-nghiep

Những chiếc máy phát điện lớn có thể vận hành nhiều loại máy móc khác nhau. Khả năng tiêu thụ điện lớn, đáp ứng nhu cầu sản xuất của cả hệ thống nhà máy, xí nghiệp. Một số ngành nghề được ứng dụng nhiều nhất như:

– Công nghiệp khai khoáng.

– Chế biến lương thực thực phẩm.

– Chế tạo máy.

– Chế biến thủy sản.

– Sản xuất đồ tiêu dùng, may mặc

So sánh giữa máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha

Về cơ bản, máy phát điện 1 pha và 3 pha sẽ có những điểm chung và điểm riêng nhất định. Để có thể hiểu được sự tương đồng, khác biệt giữa 2 dòng máy trên, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây. Từ đó, nắm bắt được những thông tin chi tiết nhất.

 

Máy phát điện xoay chiều 1 phaMáy phát điện xoay chiều 3 pha
Giống nhau– Cấu tạo bởi bởi 2 bộ phận chính là Stato và Roto.

– Đều có các cuộn dây và các thanh nam châm. 

– Phần ứng quay, phần cảm cố định.

– Bộ góp điện để dẫn điện ra mạch ngoài.

– Hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện.

– Trong mỗi vòng dây của Roto, suất điện động đều biến thiên tuần hoàn hai lần.

– Được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Khác nhau

– Công suất nhỏ.

– Nguồn tải là các thiết bị điện 1 pha.

– Phần ứng là khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau được cố định trên 1 vòng tròn.

– Công suất lớn.

– Nguồn tải là thiết bị điện 3 pha hoặc 1 pha. Trong trường hợp thiết bị 1 pha cần phải chia pha.

– Phần ứng là 3 cuộn dây giống nhau về số vòng, kích thước được đặt lệch nhau 120 độ.

– Phần cảm là Roto, phần ứng là Stato.

 

Nên mua máy phát điện xoay chiều loại nào?

Dù là máy phát điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha thì chúng đều có những ưu – nhược điểm riêng. Việc sử dụng dòng máy nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Nếu nhu cầu sử dụng trong các hộ gia đình, văn phòng, kinh doanh nhỏ lẻ thì máy phát điện 1 pha sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bởi dòng điện này có giá thành phải chăng, không phải sử dụng thông qua các thiết bị chuyển đổi.

Còn đối với những nhu cầu sử dụng lượng điện năng lớn tại nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất, cần sử dụng máy phát điện 3 pha. Dòng điện này có công suất lớn, có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài, đảm bảo hoạt động ổn định, tránh gây thiệt hại trong trường hợp mất điện đột ngột.

Ngoài ra, việc sử dụng dòng điện còn phụ thuộc vào các thiết bị điện. Nếu thiết bị điện dân dụng 220V, bạn chỉ được sử dụng dòng điện 1 pha. Muốn sử dụng điện 3 pha cho các thiết bị này, cần có sự tư vấn, hỗ trợ từ chuyên gia. Tuyệt đối không tự kết nối nguồn điện. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại cho các thiết bị điện.

may-phat-dien-xoay-chieu-chinh-hang

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện xoay chiều

Để lựa chọn được thiết bị điện xoay chiều phù hợp, đòi hỏi khách hàng cần có những kiến thức nhất định. Trang bị kiến thức giúp vận hành các thiết bị tốt hơn. Không những thế còn hạn chế những rủi ro phát sinh.

Khi sử dụng máy phát điện xoay chiều, hãy chú ý:

– Luôn luôn kiểm tra tất cả các thiết bị cắm điện, kết nối điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

– Lựa chọn máy phát điện có chế độ vận hành phù hợp. Nhờ đó, tránh được tình trạng lãng phí, thiếu hụt công suất.

– Cần có phương án phân bổ công suất của máy phát điện cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Luôn luôn duy trì mức điện áp ổn định. Tần số, công suất điện phải được hoạt động trong phạm vi cho phép.

– Hãy chú ý đến âm thanh phát ra. Các kết nối như Rơ le, Jack cắm cần được đảm bảo an toàn.

Điều quan trọng nhất, khi mua máy phát điện, hãy chú ý lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu lớn, mua máy ở những cơ sở cung cấp máy phát điện uy tín. Khách hàng sẽ được đảm bảo về mặt chất lượng, giá thành cũng như những chính sách ưu đãi khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy phát điện xoay chiều. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Nhật để được hỗ trợ tốt nhất!

Liên hệ Tư vấn MÁY PHÁT ĐIỆN Xoay Chiều

Hotline: 096 205 3333

Email: Info@vietnhatpowers.com

5/5 - (1 bình chọn)

Nội dung chính

0913 366 698

096.205.3333